SIÊU THỊ THỰC PHẨM BỔ SUNG

Axit Amin là gì?

        Axit amin là thành phần cấu tạo nên các Protein trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và phát triển của cơ thể. Các protein khác nhau do sự sắp xếp vị trí của các Axit amin trong chuỗi polypeptid và thành phần các Axit amin. Protein được mô tả như một chuỗi các hạt với nhiều hình dáng khác nhau. Mỗi hạt là một phân tử nhỏ được gọi là Axit amin. Các loại Axit amin này có thể kết hợp với nhau để tạo ra hàng nghìn các loại protein khác. Bình thường, khi ăn các thức ăn giàu chất đạm (Protein) như: thịt, cá, trứng, sữa,… thì các Protein này sẽ được phân hủy bởi dịch vị tiêu hóa trong dạ dày thành các phân tử nhỏ hơn là Axit amin. Các Axit Amin này lại được tổng hợp trở lại để hình thành nên các loại Protein của cơ thể. Axit amin được chia làm 2 nhóm: Axit amin thiết yếuAxit amin không thiết yếu.Content

 Vai trò của các Axit Amin?

        Các Axit amin được xem như là nguyên liệu xây dựng cơ bản của cơ thể. Chúng có vai trò quan trọng như là những chất trung gian trong quá trình chuyển hóa và tổng hợp Protein, cũng là những đơn vị cấu trúc cơ bản của Protein. Chính vì vậy, mà các Axit amin rất cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

- Axit amin thiết yếu

  • Axit amin thiết yếu bao gồm: Isoleucine, Leucine, Valine, Lysine, Methionine, PhenyLalanine, Threonine, Tryptophan, Histidine.
  • Đây là loại Axit amin rất cần thiết đối với cơ thể cho quá trình sinh trưởng và phát triển, cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải thường xuyên bổ sung qua chế độ ăn hằng ngày
  • Nếu thiếu hụt các Axit amin này hoặc không được cung cấp thườn xuyên thì cơ thể sẽ gặp nguy hiểm. Sự thoái hóa các mô, cơ thần kinh thương xuyên sẽ xảy ra. Hoạt động Enzyme trong các quá trình liên quan sẽ bị chậm hoặc dừng lại hoàn toàn. Nếu không bù đắp kịp thời sự thiếu hụt này cơ thể sẽ có thể phát sinh ra nhiều bệnh tật.
  • Các Axit amin thiết yếu có thể được tìm thấy trong các thực phẩm hằng ngày như: thịt, cá, trứng và các loại sữa. Những thực phẩm này cung cấp một nguồn dồi dào về chủng loại cũng như khối lượng các Axit amin cần thiết cho cơ thể.
  • Thức ăn thực vật, đặc biết là các loại đậu, cung cấp các Axit amin thiết yếu khác như Lysine- Axit amin ít được tìm thấy trong các sản phẩm thịt.

- Axit amin không thiết yếu

  • Axit amin không thiết yêu bao gồm: Alanine, Arginine, Aspartate, Cysteine, Glutamine, Glutamate, Glycine, Proline, Serine, Tyrosine, Asparagine, Selenocysteine.
  • Đây là loại Axit amin không nhất thiết phải có mặt trong khẩu phần ăn hằng ngày. Cơ thể có thể tự sản xuất đủ các Axit amin không thiết yếu hoặc lấy từ các nguồn khác.
  • Được sản xuất bởi cơ thể hoặc thu được từ các Axit amin khác tuy nhiên vai trò của loại Axit amin không thiết yếu đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể như Glutamate là một trong những chất dẫn truyền phổ biến nhất trong não, trong khi đó sản phẩm của nó là gamma aminobutyric (GABA) là một trong số nhiều chất ức chế tín hiệu hóa học trong não, Glycine- axit amin không thiết yếu có tác dụng ức chế, chủ yếu được tìm thấy trong tủy sống và não gốc. Bộ não và gan được giải độc khỏi ammoniac trong quá trình sản xuất Glutamine từ Glutamate.

 Axit amin được tìm thấy trong thực phẩm nào?

 Chúng ta có thể hấp thụ axit amin trong các thực phẩm hằng ngày như: thịt, cá, gia cầm, các thực phẩm từ sữa. Các nhóm thực phẩm từ thực vật như các loại Đậu, cung cấp rất nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể như Lysine(rất ít có trong thịt). Ngoài ra bạn có thể dùng thêm thực phẩm bổ sung cung cấp cho bạn các axit amin cho cơ thể.

   Hãy lựa chọn những nguồn thực phẩm an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao và khả năng hấp thụ tốt cho bản thân và gia đình bạn nhé!

Đọc thêm

sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng